Lưu Ý Về Hệ Miễn Dịch Ở Người Cao Tuổi

Hệ miễn dịch cung cấp sự bảo vệ khỏi một loạt các mầm bệnh tiềm ẩn có thể gặp hàng ngày. Tuy nhiên vai trò quan trọng của hệ miễn dịch thường không được chúng ta nhận thức rõ ràng. Do hoạt động của hệ miễn dịch diễn ra trong cơ thể một cách vô hình, dường như không quan sát được. Người ta chỉ nhìn nhận vai trò của hệ thống miễn dịch khi cơ thể suy yếu, bệnh nặng hơn khi so sánh với những người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Những người có hệ miễn dịch yếu cho thấy sự nhạy cảm cao hơn với các mầm bệnh. Và đáp ứng kém hơn với tiêm chủng vaccine. Và khả năng mắc bệnh và tử vong do nhiễm trùng cao hơn.(1)

Tuổi cao là một dấu chỉ cho thấy chức năng miễn dịch của cơ thể có thể bị rối loạn. Trên thế giới, tình trạng già hóa dân số ngày càng nhiều. Đặc biệt ở các quốc gia dẫn đến gia tăng tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm do các mầm bệnh thường thấy trong môi trường (virus, vi khuẩn, nấm…). Và nguy hiểm hơn là các giống mầm bệnh mới xuất hiện.

Tỷ lệ mắc bệnh đi đôi với nguy cơ suy giảm chức năng, tàn tật và tử vong ở người lớn tuổi. Do đó, việc duy trì chức năng miễn dịch ở mức ổn định trong suốt cuộc đời mang nhiều ý nghĩa bảo vệ sức khỏe cho người lớn tuổi. Và tiết kiệm chi phí y tế một cách đáng kể. (1)

Sức đề kháng của người lớn tuổi không còn mạnh mẽ như ở người trẻ

Phục hồi hệ miễn dịch thông qua các yếu tố tăng cường hệ miễn dịch hay hoạt động trao đổi chất: Vai trò của dinh dưỡng

Một trong những vấn đề thường bị bỏ qua là lượng năng lượng đáng kể cần thiết để thực hiện phản ứng miễn dịch. Đối với nhiều người lớn tuổi, năng lượng cần thiết để thực hiện phản ứng miễn dịch thành công có thể bị thiếu. Do chế độ ăn uống không đầy đủ hoặc do sự thay đổi tính thấm của ruột đối với một số thành phần dinh dưỡng.

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống của những người lớn tuổi được bổ sung với nguồn năng lượng. Và các nguyên tố vi lượng có thể tạo ra phản ứng tốt hơn với việc chủng ngừa bệnh cúm và phế cầu.(1)

CÁC CHẤT DINH DƯỠNG LIÊN QUAN ĐẾN HỆ MIỄN DỊCH

Omega-3

Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm các tế bào khỏe mạnh với các tế bào lạ. Và bắt đầu tấn công chúng, được gọi là bệnh tự miễn. Axit béo Omega-3 có thể giúp chống lại một số bệnh tự miễn. Ví dụ như bệnh tiểu đường type 1, bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn và bệnh vẩy nến. (2)

Vitamin A

Vitamin A có cả vai trò thúc đẩy và điều tiết trong cả hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Và miễn dịch thích ứng. Từ đó có thể tăng cường chức năng miễn dịch của sinh vật. Và cung cấp khả năng phòng vệ chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm.(3)

Vitamin D

Vitamin D có thể điều chỉnh các phản ứng miễn dịch bẩm sinh và thích ứng. Thiếu vitamin D có liên quan đến tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng. Và tăng khả năng mắc bệnh tự miễn. (4)

Người lớn có mức vitamin D thấp cho thấy có nhiều khả năng bị ho, cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên. (5)

Kẽm (Zinc)

Kẽm hỗ trợ sự phát triển và hoạt động bình thường của các tế bào miễn dịch.  Mức độ thiếu hụt Kẽm nhẹ hoặc trung bình cũng có thể làm chậm hoạt động của các tế bào lympho, bạch cầu trung tính và đại thực bào bảo vệ cơ thể khỏi vi rút và vi khuẩn. Người cao tuổi chán ăn do mắc nhiều bệnh, dùng nhiều thuốc có thể dẫn đến hấp thụ ít kẽm, tăng nguy cơ nhiễm trùng như viêm phổi, loét da…(6)

Những thay đổi về tính thẩm thấu của ruột ở người lớn tuổi làm thay đổi sự hấp thu các nguyên tố vi lượng như Kẽm.(1)

CHIẾT XUẤT ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Đông trùng hạ thảo có tác dụng tăng cường và điều hòa hệ miễn dịch

Là một thực phẩm quý nguồn gốc thiên nhiên và được nghiên cứu cho thấy có nhiều lợi ích mạnh mẽ trên hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể. Đông trùng hạ thảo chứa thành phần như cordyceptin, adenosin, guanosin, 17 loại acid amin, các polysaccharit giúp tăng cường hệ thống miễn dịch kém hoạt động, ngăn chặn các phản ứng thái quá khi hệ miễn dịch hoạt động quá mức từ đó tăng cường sức đề kháng, tăng cường sinh lực để chống lại virus vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh từ môi trường.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, sức khỏe của người lớn tuổi luôn cần được quan tâm và chăm sóc. Điều đơn giản mà hiệu quả là chú ý chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người lớn tuổi để nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, giữ cho người lớn tuổi khỏe mạnh, đảm bảo chức năng hoạt động cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm bệnh trong cuộc sống hàng ngày.

Nguồn:

(1)Richard Aspinall and Pierre Olivier Lang. Interventions to restore appropriate immune function in the elderly. Immun Ageing. 2018; 15: 5

 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5785902/

(2)https://www.healthline.com/nutrition/17-health-benefits-of-omega-3#section8

(3)https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6162863/#B128-jcm-07-00258

(4)https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3166406/#:~:text=Vitamin%20D%20can%20modulate%20the,an%20increased%20susceptibility%20to%20infection.

(5) https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/vitamin-d/

(6) https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/zinc/

.


.

 

 

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

    Đăng Kí Nhận Khuyến Mãi
    0
    Would love your thoughts, please comment.x
    ()
    x