Vai trò của thảo dược trong tăng cường thể chất và trí não

Tại lễ công bố giải Nobel Y học năm 2015, đại diện tổ chức y tế thế giới đã phát biểu:” Thế kỷ 21 được xem là thế kỷ của thuốc và các sản phẩm từ thảo dược”. Hiện nay, Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, có xu hướng “trở về thiên nhiên”, ưu tiên sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thảo dược, nhất là cho mục tiêu tăng cường thể chất và trí não, từ đó nâng cao sức khỏe nền tảng giúp cuộc sống giá trị hơn.

Loại thảo dược nào được minh chứng khoa học cho tăng cường, duy trì sức khỏe thể chất và sức khỏe trí não? Ưu điểm chống gốc tự do và chống oxy hóa, hỗ trợ các quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể của thảo dược đó sẽ được diễn ra như thế nào? Làm gì để sử dụng thảo dược cho tăng cường thể chất và dưỡng não hiệu quả?

Sau đây là phần tư vấn hữu ích của PGS.TS.BS NGUYỄN THỊ BAY- CT LIÊN CHI HỘI ĐÔNG- TÂY Y KẾT HỢP TPHCM xoay quanh vai trò của thảo dược trong tăng cường thể chất và trí não.

 

1/ Cơ sở khoa học để nói “ Thế kỷ 21 là thế kỷ của thuốc và các sản phẩm từ thảo dược”.

Khoa học hiện đại đã nghiên cứu và điều chế các thuốc có nguồn gốc hóa học tổng hợp, thuốc trúng đích mang lại hiệu quả điều trị nhưng lại có nhiều tác dụng phụ.

Với dược liệu, theo Thần nông bản thảo có trên 5,000 loại thảo dược, trong đó có 12 loại hợp chất hữu cơ được nghiên cứu, chiết xuất có tác dụng dược lí nhất định, minh chứng cho các kinh nghiệm dân gian sử dụng thảo dược cho phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

 

2/ Các thảo dược tăng cường thể chất và trí não

Nhiều loại thảo dược quen thuộc được sử dụng phổ biến cho tác dụng bồi bổ thể chất và trí não, có thể kể tới là nhân sâm, bạch quả, việt quất.

Nhân sâm: với thành phần chính là ginsenoside. Tùy loại sâm mà có thể có từ 30-55 loại ginsenoside khác nhau. Qua các nghiên cứu khoa học, các ginsenoside này có tác dụng bồi bổ cơ thể, giảm căng thẳng, mệt mỏi, kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch hoạt động mạnh và hiệu quả, chống dc một số loại ung thư.

 

Bạch quả: thành phần chính là flavonoid giúp làm chắc thành mạch, tăng cường sự đàn hồi, dẻo dai của mạch máu. Do vậy bạch quả được sử dụng trong nhiều trường hợp như tăng huyết áp, nguy cơ tim mạch, tăng cường máu lên não, tươi mới tế bào não, tạo năng lượng cho tế bào não hoạt động hiệu quả.

 

Việt quất: có chứa vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ chuyển hóa tốt. Ngoài ra còn có thành phần anthocyanidin giúp trung hòa các gốc tự do và chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào thần kinh, ngăn ngừa quá trình lão hóa.

 

3/ Ưu điểm thường được nhắc đến của những sản phẩm từ thảo dược, đó là: chức năng chống gốc tự do, chống oxy hóa và hỗ trợ các quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể:

 • Các gốc tự do liên tục được hình thành trong cơ thể và mất cân bằng oxy hóa kéo dài có thể gây nên nhiều bệnh như tim mạch, thần kinh, ung thư,…Các gốc tự do được trung hòa bởi các chất chống oxy hóa.
 • Các sản phẩm thịt và cá cũng chứa chất chống oxy hóa, nhưng ở mức độ thấp hơn trái cây và rau quả.
 • Nhân sâm, Bạch quả và Việt Quất đều có tác dụng chống chống gốc tự do và chống oxy hóa. Đặc biệt là Anthocyanin trong Việt Quất.
 • Ginsenosides trong Nhân sâm làm giảm tác hại của quá trình oxy hóa và tăng cường sản xuất năng lượng tại tế bào, nhờ đó hỗ trợ các quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể.

Như vậy: Để phát huy việc sử dụng thảo dược cho mục đích tăng cường thể lực và trí lực, người bệnh nên lựa chọn những sản phẩm có sự phối hợp các loại thảo dược nhân sâm, bạch quả, việt quất …Các sản phẩm thảo dược này  phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng từ các công ty, thương hiệu uy tín trên thị trường.

Cùng xem phần tư vấn đầy đủ của BS Bay tại đây:

 

 

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Mua ngay

  Đăng Kí Nhận Khuyến Mãi
  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x