Công Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps Sinensis

Hiện nay có rất nhiều tài liệu khoa học đã chứng minh: Công dụng của đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis giúp điều hòa sự cân bằng.của cơ thể. Đảm bảo cơ thể hoạt động tốt, đặc biệt giảm mệt mỏi hiệu quả.

Mệt mỏi làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Mệt mỏi là triệu chứng của tình trạng căng thẳng về thể chất đơn thuần hoặc đi kèm với căng thẳng về tâm lý. Khi căng thẳng thể chất hay suy nhược cơ thể, việc hoạt động thể lực hoặc.thực hiện.công việc nặng nhọc bị giảm hiệu quả,.năng lực làm việc cũng giảm. Với căng thẳng tâm lý, những người bị trầm cảm hoặc rối loạn giấc ngủ.có cảm giác.mệt mỏi, kiệt sức và thiếu động lực trong cuộc sống.

Sự mệt mỏi đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng trong xã hội hiện đại, ảnh hưởng đến sức khỏe, hiệu quả.công việc và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên nhiều người không nhận ra đây là một vấn đề nghiêm trọng để tìm cách điều trị thích hợp. Chất kích thích như cà phê, nước tăng lực, chất bổ sung caffeine.hoặc ephedrine được nhiều người sử dụng.để giải tỏa tạm thời. Tuy nhiên các chất này lại gây ra các vấn đề sức khỏe về lâu dài.

met-moi-anh-huong-den-suc-khoe-va-chat-luong-cuoc-song

Mệt mỏi ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống

Hiện nay, ngoài việc sử dụng thuốc và các liệu pháp điều trị, biện pháp. giảm mệt mỏi đơn giản mà hiệu quả là rất cần thiết. Trong đó, nhiều loại nấm dược liệu được chứng minh có tác dụng chống mệt mỏi.nhờ.chứa những thành phần hoạt tính sinh học như adenosin, polysaccharid, protein, vitamin, khoáng chất…

Cơ chế tác động của công dụng Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps sinensis

Cordyceps sinensis là nấm Đông Trùng Hạ Thảo quý hiếm có nguồn gốc Tây Tạng. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng Cordyceps sinensis là một trong những loại nấm dược liệu ăn được tiêu biểu. Đông trùng hạ thảo giảm mệt mỏi nhờ sự tham gia và điều hòa các hệ sinh học của cơ thể.

Dong-Trung-Ha-Thao-Cordyceps-sinensis)-co-cong-dung-giam-met-moi

Đông Trùng Hạ Thảo (Cordyceps sinensis) có công dụng giảm mệt mỏi

Công dụng của đông trùng hạ thảo làm giảm acid lactic và tăng dự trữ glycogen

Acid lactic máu, glycogen trong cơ và gan là những chỉ số quan trọng đánh giá mức độ mệt mỏi. Sự tích tụ acid lactic trong quá trình tập luyện hay hoạt động.sẽ ức chế quá trình chuyển hóa năng lượng và giảm sức bền cơ bắp, dẫn đến mệt mỏi. Glycogen dự trữ ở gan được chuyển hóa thành glucose và.được.giải phóng vào máu để cung cấp năng lượng. Cordyceps sinensis có thể hạn chế sự tích tụ acid lactic trong máu và. tăng dự trữ glycogen, từ đó giảm tình trạng mệt mỏi.

Sự chuyển hóa của hệ cơ xương

Cordyceps sinensis có thể tăng cường sức bền của cơ bằng cách thúc đẩy các chất điều hòa chuyển.hóa quan trọng của hệ cơ xương như AMPK, PGC-1α và PPAR-δ.

Công dụng của đông trùng hạ thảo điều hòa hệ miễn dịch

Một hệ miễn dịch hoạt động tốt có thể đảm bảo hoạt động bình thường cho các cơ quan khác. Giúp cung cấp đủ năng lượng cho từng bộ phận của cơ thể và làm giảm mệt mỏi.

Hoạt chất trong nấm dược liệu cải thiện hệ miễn dịch bằng cách kích hoạt các tế bào miễn dịch: đại thực bào, tế bào sát thủ tự nhiên, cytokine… Tế bào sát thủ tự nhiên có vai trò xác định và tiêu diệt mầm bệnh ngoại lai, tế bào bị nhiễm bệnh, tế bào ung thư. Cytokine là thành phần được giải phóng bởi.các tế bào miễn dịch khác nhau để điều chỉnh phản ứng miễn dịch ở vị trí nhiễm trùng. Cordyceps sinensis làm tăng khả năng thực bào của đại thực bào. Giúp loại bỏ các mầm bệnh lạ và kích hoạt hoạt động của các tế bào miễn dịch khác hiệu quả hơn. Cordyceps sinensis được chứng minh là tăng cường hoạt động của các tế bào sát thủ tự nhiên và sản xuất cytokine.

Cordyceps sinensis có thể quét các gốc tự do được tạo ra trong quá trình chuyển hóa oxy hóa và kích thích giãn mạch. Giúp cải thiện trạng thái năng lượng của gan, kích thích mức độ testosterone, điều chỉnh mức độ glucose trong máu. Những hoạt tính trên theo nhiều cơ chế khác nhau góp phần tăng khả năng chống mệt mỏi cho cơ thể.

Thành phần hoạt tính sinh học của Đông Trùng Hạ Thảo có tác dụng chống mệt mỏi

Adenosine

Adenosine là một nucleoside purine, một trong những nucleotide của DNA và thành phần phân tử của ATP, ADP. AMP có vai trò quan trọng trong các quá trình sinh hóa như truyền năng lượng và truyền tín hiệu. Adenosine có tác dụng cải thiện khả năng cung cấp oxy trong máu, tăng lượng máu có oxy đến các tế bào cơ.

Polysaccharid

Polysaccharid là thành phần rất quan trọng trong các loại nấm dược liệu như Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps sinensis. Giúp giảm mệt mỏi thông qua việc cải thiện chức năng cơ bắp, chống oxy hóa. Đồng thời điều chỉnh lượng đường trong máu, điều hòa miễn dịch và hormone.

Mannitol và Cordycepin

Mannitol và cordycepin trong chiết xuất từ Đông Trùng Hạ Thảo.Cordyceps sinensis cũng được.thấy có hoạt tính loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể.

Tất cả tác dụng của các thành phần có hoạt tính sinh học từ Đông Trùng Hạ Thảo Cordyceps sinensis. giúp.điều hòa sự cân bằng của cơ thể, đảm bảo cơ thể hoạt động tốt, giảm sự xuất hiện của mệt mỏi.

Nguồn:

Ping Geng et al , Antifatigue Functions and.Mechanisms of Edible and Medicinal Mushrooms, Biomed Res Int. 2017

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5584359/

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

    Đăng Kí Nhận Khuyến Mãi
    0
    Would love your thoughts, please comment.x
    ()
    x