Chủ động bảo vệ sức khỏe trước biến thể Omicron: 3 điều bạn cần làm ngay

Omicron là gì ?

Omicron là loại virus biến thể mới nhất của SARS-CoV-2. Được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố vào ngày 26/11/2021. Biến thể mới này được phát hiện lần đầu tiên trong các mẫu vật thu thập trước đó vài ngày tại Nam Phi.

Đến nay trong vòng 3 tuần biến thể Omicron đã xuất hiện ở 77 nước trên thế giới. Trong đó có các nước Đông Nam Á láng giềng của Việt Nam như Thái Lan, Campuchia, Singapore…

Sự lan rộng của biến thể này khiến các nhà chức trách lo ngại virus có thể lây lan nhanh. Và vượt qua được hàng rào bảo vệ của vaccine cũng như kháng thể của người đã nhiễm bệnh.

­bien-the-omicron

Sau Delta, Omicron là biến thể virus Covid-19 mới nhất cần quan tâm

 Biến thể Omicron có nguy hiểm không?

– Về khả năng lây lan của Omicron, theo báo cáo mới đây của các nhà nghiên cứu từ Hồng Kông. Virus biến thể Omicron trong mô phổi thì sinh sôi chậm hơn 10 lần so với virus SAR-CoV-2 đời đầu. Tuy nhiên ở phế quản (với hai ống chính dẫn khí từ khí quản vào phổi) thì Omicron có thể tự nhân lên nhanh hơn 70 lần so với biến thể Delta. Điều này có thể dẫn đến tốc độ lây lan qua đường hô hấp cực nhanh từ người sang người. Theo trưởng nhóm nghiên cứu, khi virus lây nhiễm cho càng nhiều người, nguy cơ nhiễm nặng và tử vong càng cao dù bản thân virus ít có khả năng gây bệnh.(1)

ban-do-xuat-hien-bien-the-omicron

Bản đồ thế giới có sự xuất hiện của Omicron (16/12/2021)

– Về khả năng chống lại vaccine của Omicron, các nhà khoa học từ Đại học Oxford cũng mới tìm ra rằng hiệu quả kháng thể trung hòa- khả năng cần thiết để chống lại virus- trong máu nhóm người đã tiêm 2 mũi vaccin với biến thể Omicron có sự giảm đáng kể so với các biến thể trước đó. Tuy nhiên nghiên cứu được thực hiện trong phòng thí nghiệm và cần nhiều dữ liệu lâm sàng hơn. (2)

Biến thể Omicron cần nhiều báo cáo hơn để có bằng chứng xác thực về mức độ nghiêm trọng. Trong khi đó đại dịch Covid- 19 chắc chắn còn kéo dài, chúng ta cần chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình để có sự phòng vệ tốt nhất.

 

Ba điều bạn cần làm để chủ động bảo vệ sức khỏe trước biến thể Omicron

– Đảm bảo bản thân và gia đình được tiêm vaccine đầy đủ

Vắc xin hiện vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại COVID-19 và vẫn có hiệu quả cao trong việc chống lại bệnh nặng và tử vong. Hiện không có bằng chứng nào cho thấy biến thể Omicron của COVID-19 làm tăng mức độ bệnh nặng hoặc tử vong ở những người đã tiêm hai liều vắc-xin. (2)

Nếu bạn hay người thân vẫn chưa tiêm chủng đầy đủ thì hãy đến cơ quan y tế để được chủng ngừa COVID-19 càng sớm càng tốt.

tiem-vacxin-chu-dong-bao-ve-suc-khoe

Tiêm vaccine vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất

– Duy trì đeo khẩu trang để giảm sự lây lan của virus bảo vệ sức khỏe

Để phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19, Bộ Y tế đã ra Quyết định số 1053/QĐ-BYT ngày 06/02/2021 về việc ban hành Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng. (3)

Tuy nhiên hiện nay việc đeo khẩu trang đang bị người dân lơi là. Do chủ quan rằng họ đã được tiêm vacccine. Dịch bệnh vẫn phức tạp ở nhiều nơi nhưng nhiều người coi nhẹ việc tuân thủ quy định và không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách.

Theo kết quả nghiên cứu quốc tế được đăng trên Tạp chí American Journal of Preventive Medicine, việc đeo khẩu trang thực sự đóng vai trò quan trọng trong giảm tỷ lệ tử vong do COVID-19. Với 44 quốc gia trong nghiên cứu, tỷ lệ tử vong do COVID-19 trung bình trên một triệu dân là 288,54 ở các quốc gia không có chính sách về khẩu trang. Trong khi con số này chỉ là 48,40 ở các quốc gia có chính sách đeo khẩu trang. (4)

Vì vậy, bạn cần lưu ý việc đeo khẩu trang vẫn rất cần thiết để giảm thiểu được sự lây lan chóng mặt của virus Omicron. Cũng như bảo vệ sức khỏe tốt hơn cho bản thân và những người xung quanh nhé.

luon-deo-khau-trang-chu-dong-bao-ve-suc-khoe

Luôn đeo khẩu trang khi tham gia hoạt động nơi công cộng

– Chủ động bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho bản thân và gia đình, đặc biệt đối với người lớn tuổi

Mức độ nguy hiểm của biến thể Omicron còn cần nghiên cứu thêm. Để phòng chống dịch hiệu quả thì bên cạnh các biện pháp đối phó dịch bệnh. Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân chủ động tăng cường sức đề kháng qua vận động và dinh dưỡng. Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cân bằng dinh dưỡng chính là chìa khóa để tăng cường sức đề kháng. (5)

Do đó, bạn cần chủ động luyện thể dục thể thao hợp lí. Cùng với chế độ thực phẩm cân đối, đủ dưỡng chất để bồi bổ sức khỏe tăng cường sức đề kháng. Sử dụng TPBVSK có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cũng là giải pháp được nhiều người lựa chọn hiện nay.

Với sự phát triển của khoa học trong sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên rất tốt cho sức khỏe mà không có tác dụng phụ. Bạn có thể chọn sản phẩm với nguồn gốc từ thảo dược quý như Đông Trùng Hạ Thảo.

Đông Trùng Hạ Thảo đã được công nhận lâu đời về công dụng giúp tăng cường sức khỏe. Đông Trùng Hạ Thảo có hàm lượng dồi dào các dưỡng chất như adenosin, cordycepin, protein, chất béo, axit amin thiết yếu, khoáng chất (Fe, Ca, Mg, Na, Se, Mn, Zn, Al, Si, K, Cr..), vitamin (B1, B2, B12, E và K) (6) giúp hỗ trợ tăng cường sinh lực, tăng cường sức đề kháng. Việc bổ sung các sản phẩm chiết xuất từ Đông trùng hạ thảo sẽ giúp hỗ trợ tăng cường sinh lực, tăng cường sức đề kháng, giảm mệt mỏi rất tốt.

 

Chủ động tăng cường sức đề kháng với Đông Trùng Hạ Thảo

 

dong-trung-ha-thao-amfagold-bao-ve-suc-khoe

Trên đây là những điều bạn có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đừng chần chừ, hãy nhìn lại mình còn thiếu điều nào chưa làm. Và thực hiện ngay để chủ động bảo vệ sức khỏe tốt hơn trong cuộc sống “bình thường mới” với Covid này nhé!

DS. Vũ Thế Kiều Uyên

Nguồn:

(1)https://www.reuters.com/business/healthcare-pharmaceuticals/omicron-thrives-airways-not-lungs-new-data-asymptomatic-cases-2021-12-15/

(2) https://www.research.ox.ac.uk/article/2021-12-14-omicron-and-vaccines-faq

(3) Quyết định số 1053/QĐ-BYT ngày 06/02/2021 về việc ban hành Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi công cộng

(4)https://www.elsevier.com/about/press-releases/research-and-journals/new-study-associates-mask-laws-to-reduction-of-covid19-deaths

(5)https://moh.gov.vn/tin-tong-hop/-/asset_publisher/k206Q9qkZOqn/content/can-biet-tang-cuong-suc-khoe-trong-mua-dich?inheritRedirect=false

(6)Syed Amir Ashraf et al. Cordycepin for Health and Wellbeing: A Potent Bioactive Metabolite of an Entomopathogenic Medicinal Fungus Cordyceps with Its Nutraceutical and Therapeutic Potential. Molecules. 2020 Jun; 25(12): 2735

(7) https://amfagold.com.vn 

 

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

    Đăng Kí Nhận Khuyến Mãi
    0
    Would love your thoughts, please comment.x
    ()
    x