Nhóm Chất Bổ Sung Giúp Tăng Cường Hệ Miễn Dịch

Hệ miễn dịch của bạn là một hệ thống khá phức tạp gồm các tế bào, các chất hóa học và quá trình hoạt động của chúng trong cơ thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại các mầm bệnh xâm nhập như vi rút, độc tố và vi khuẩn. Giữ cho hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh quanh năm là chìa khóa để ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật, tránh được nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Có nhiều phương pháp để tăng cường hệ miễn dịch của bạn, trong đó việc thực hành lối sống lành mạnh bằng cách sử dụng thực phẩm bổ dưỡng, ngủ đủ giấc và tập thể dục là những cách quan trọng nhất.(1)

he-mien-dich-khoe-manh-giup-ngan-ngua-nhiem-trung-va-benh-tat

Hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung một số thảo mộc, vitamin, khoáng chất, và các chất khác có thể cải thiện phản ứng miễn dịch và có khả năng bảo vệ chống lại bệnh tật. Dưới đây là bốn nhóm chất bổ sung được biết đến với khả năng tăng cường miễn dịch hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch bằng nấm dược liệu

Nấm dược liệu đã được sử dụng từ thời cổ đại xa xưa để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng và bệnh tật. Nhiều loại nấm dược liệu đã được nghiên cứu về khả năng tăng cường miễn dịch của chúng.

Đông trùng hạ thảo, nấm hầu thủ, nấm khiêu vũ, nấm hương, linh chi và nấm vân chi là những loại đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe hệ miễn dịch (2).

Ví dụ, một nghiên cứu trên chuột bị bệnh lao là bệnh nguy hiểm do vi khuẩn gây ra cho thấy rằng điều trị bằng đông trùng hạ thảo làm giảm đáng kể lượng vi khuẩn trong phổi, tăng cường phản ứng miễn dịch và giảm viêm, so với nhóm dùng giả dược (3).

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên, kéo dài 8 tuần ở 79 người trưởng thành, bổ sung 1,7 gam chiết xuất từ ​​nấm đông trùng hạ thảo đã dẫn đến sự gia tăng đáng kể 38% hoạt động của tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK), một loại tế bào bạch cầu bảo vệ chống lại nhiễm trùng (4).

dong-trung-ha-thao-giup-tang-cuong-he-mien-dich

Đông trùng hạ thảo giúp tăng cường hệ miễn dịch

Kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch

Bổ sung kẽm có thể tăng cường hệ miễn dịch giúp bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp và giảm thời gian của những bệnh nhiễm trùng này. Kẽm cần thiết cho sự phát triển và giao tiếp của của tế bào miễn dịch trong cơ thể và đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng viêm.

Sự thiếu hụt kẽm ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hoạt động bình thường của hệ miễn dịch, dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật, trong đó có viêm phổi (5,6).

Thiếu kẽm ảnh hưởng đến khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới và rất phổ biến ở người lớn tuổi. Trên thực tế, có tới 30% người lớn tuổi bị coi là thiếu chất dinh dưỡng này (7).

Nhiều nghiên cứu cho thấy bổ sung kẽm có thể bảo vệ chống lại các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh thông thường và còn có thể có lợi cho những người đã bị bệnh. Một nghiên cứu năm 2019 ở 64 trẻ nhập viện bị nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính (ALRI), uống 30 mg kẽm mỗi ngày làm giảm tổng thời gian nhiễm trùng và thời gian nằm viện trung bình 2 ngày, so với nhóm dùng giả dược. (8).

Kem-can-thiet-cho-su-phat-trien-cua-te-bao-mien-dich

Kẽm cần thiết cho sự phát triển của tế bào miễn dịch

 

Các Vitamin nhóm B

Các vitamin B, bao gồm B12 và B6, rất quan trọng đối với phản ứng miễn dịch khỏe mạnh. Nhiều người trưởng thành thiếu hụt các vitamin này dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe miễn dịch (9).

thieu-vitamin-nhom-B-anh-huong-den-hoat-dong-mien-dich

Thiếu vitamin nhóm B ảnh hưởng đến hoạt động miễn dịch

Vitamin D

Vitamin D là một chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch tan trong dầu cần thiết cho sức khỏe và hoạt động của hệ miễn dịch của bạn. Vitamin D giúp tăng cường tác dụng chống lại mầm bệnh của bạch cầu đơn nhân và đại thực bào, giảm viêm, giúp thúc đẩy phản ứng miễn dịch (10).

Nhiều người thiếu vitamin quan trọng này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng miễn dịch. Trên thực tế, mức vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm cả bệnh cúm và hen suyễn dị ứng (11).

Trên thực tế, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng uống vitamin này có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng đường hô hấp. Trong một đánh giá năm 2019 về các nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên trên hơn mười ngàn người, bổ sung vitamin D làm giảm đáng kể nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp ở những người thiếu vitamin này và giảm nguy cơ nhiễm trùng ở những người có mức vitamin D đầy đủ (12).

Các nghiên cứu khác lưu ý rằng bổ sung vitamin D có thể cải thiện phản ứng với các phương pháp điều trị kháng vi-rút ở những người mắc một số bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả viêm gan C và HIV (13,14,15).

vinamin-D-giup-tang-cuong-dap-ung-mien-dich

Vitamin D giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch

 

KẾT LUẬN

Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, ngủ đủ giấc, tham gia hoạt động thể chất thường xuyên và không hút thuốc là một số cách quan trọng để giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh và giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Bên cạnh đó, nhiều chất bổ sung trên thị trường có thể giúp cải thiện sức khỏe tăng cường hệ miễn dịch. Các loại nấm dược liệu trong đó có Đông trùng hạ thảo, Kẽm, vitamin nhóm B, vitamin D là một số chất đã được nghiên cứu về khả năng tăng cường miễn dịch, nên được lưu ý bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày để bảo vệ sức khỏe.

DS. Vũ Thế Kiều Uyên

Tài liệu tham khảo:

Jillian Kubala, MS, RD. The 15 Best Supplements to Boost Your Immune System Right Now.

https://www.healthline.com/nutrition/immune-boosting-supplements

Ana B. Barros et al. A safety assessment of Coriolus versicolor biomass as a food supplement. Food Nutr Res. 2016

D.G. Li and Z.X. Ren. Cordyceps sinensis promotes immune regulation and enhances bacteriostatic activity of PA-824 via IL-10 in Mycobacterium tuberculosis disease. Braz J Med Biol Res. 2017

Su-Jin Jung et al. Immunomodulatory effects of a mycelium extract of Cordyceps (Paecilomyces hepiali; CBG-CS-2): a randomized and double-blind clinical trial. BMC Complement Altern Med. 2019

ROBERT B. SAPER, MD, MPH and REBECCA RASH, MA. Zinc: An Essential Micronutrient. Am Fam Physician. 2009 May 1; 79(9): 768.

Junaidah B Barnett, Davidson H Hamer, and Simin N Meydanicorresponding author. Low zinc status: a new risk factor for pneumonia in the elderly. Nutr Rev. 2010 Jan; 68(1): 30–37.

Inga Wessels, Martina Maywald, and Lothar Rink. Zinc as a Gatekeeper of Immune Function. Nutrients. 2017 Dec; 9(12): 1286.

Sanguansak Rerksuppaphol and Lakkana Rerksuppaphol. A randomized controlled trial of zinc supplementation in the treatment of acute respiratory tract infection in Thai children. Pediatr Rep. 2019 May 23; 11(2): 7954.

Silvia Maggini, Adeline Pierre and Philip C. Calder. Immune Function and Micronutrient Requirements Change over the Life Course. Nutrients. 2018 Oct

Mayte Medrano et al. Vitamin D: Effect on Haematopoiesis and Immune System and Clinical Applications. Int J Mol Sci. 2018 Sep; 19(9): 2663

 Barbara Prietl et al. Vitamin D and Immune Function. Nutrients. 2013 Jul; 5(7): 2502–2521.

 Adrian R Martinea et al. Vitamin D supplementation to prevent acute respiratory infections: individual participant data meta-analysis. Health Technol Assess. 2019 Jan;23(2):1-44.

 Davide Bitetto et al. Vitamin D supplementation improves response to antiviral treatment for recurrent hepatitis C. Transpl Int. 2011 Jan;24(1):43-50.

 S Yokoyama et al. Effect of vitamin D supplementation on pegylated interferon/ribavirin therapy for chronic hepatitis C genotype 1b: a randomized controlled trial. J Viral Hepat. 2014 May.

 Lara Coelho et al. Vitamin D3 supplementation in HIV infection: effectiveness and associations with antiretroviral therapy. Nutr J. 2015; 14: 81.

 

 

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

    Đăng Kí Nhận Khuyến Mãi
    0
    Would love your thoughts, please comment.x
    ()
    x