7 BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC CHÓNG MẶT TẠI NHÀ

NÊN LÀM GÌ ĐỂ KHẮC PHỤC CHÓNG MẶT HIỆU QUẢ ?

Chóng mặt là cảm giác mất thăng bằng. Nếu bạn có những cơn chóng mặt này, bạn có thể cảm thấy như mình đang quay hoặc thế giới xung quanh bạn đang quay. Chóng mặt là một triệu chứng của một bệnh lý, bản thân nó không phải là một bệnh. Một số loại chóng mặt sẽ chỉ xảy ra một lần và một số loại sẽ tiếp tục tái phát cho đến khi tìm ra nguyên nhân đề khắc phục chóng mặt hiệu quả.

chong-mat-1 (1)

Các triệu chứng khác có thể kèm theo chóng mặt bao gồm: Cảm thấy buồn nôn, nôn mửa, chuyển động mắt bất thường hoặc giật (rung giật nhãn cầu), đau đầu, đổ mồ hôi, ù tai hoặc mất thính giác. Các triệu chứng có thể kéo dài vài phút đến vài giờ hoặc hơn và có thể đến rồi biến mất.

Hãy tham khảo số cách khắc phục chóng mặt dưới đây giúp bạn hỗ trợ điều trị cải thiện triệu chứng chóng mặt tại nhà

UỐNG GINGKO BILOBA KHẮC PHỤC CHÓNG MẶT

Chiết xuất Ginkgo biloba (chiết xuất bạch quả) đã được nghiên cứu có tác dụng cải thiện tốt chứng chóng mặt tương đương với betahistine là thuốc được kê đơn thường xuyên nhất trên thế giới trong điều trị chóng mặt.

Thử nghiệm lâm sàng so sánh hiệu quả và độ an toàn giữa chiết xuất Ginkgo biloba (EGb 761)* và betahistine (thuốc điều trị chóng mặt) ở bệnh nhân chóng mặt đã được thực hiện với một trăm sáu mươi bệnh nhân (trung bình 58 tuổi). Các bệnh nhân được chỉ định ngẫu nhiên để điều trị mù đôi với chiết xuất Ginkgo biloba 240 mg mỗi ngày hoặc betahistine 32 mg mỗi ngày trong 12 tuần. Kết quả cho thấy có 79% bệnh nhân “cải thiện rất nhiều” hoặc “cải thiện nhiều” ở nhóm bệnh nhân được điều trị bằng chiết xuất Ginkgo biloba và 70% ở nhóm bệnh nhân dùng betahistine.

Chiết xuất Ginkgo biloba (chiết xuất bạch quả) có thể dùng ở dạng lỏng hoặc viên nang. Uống 240 mg ginkgo biloba mỗi ngày sẽ là cách khắc phục chóng mặt của bạn và khiến bạn cảm thấy cân bằng hơn.

thuoc-tien-dinh-ginkgo-biloba-1

Ginkgo biloba khắc phục chóng mặt

*EGb 761 là tên gọi của chiết xuất từ lá cây Ginkgo Biloba được tiêu chuẩn hóa, đáp ứng được yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO)

TẬP BRANDT-DAROFF (bài tập khắc phục chóng mặt)

Bài tập này thường được khuyến khích cho những người bị chóng mặt làm ở nhà, vì nó đơn giản để thực hiện mà không cần giám sát. Bạn nên thực hiện bài tập Brandt-Daroff khi đang ở một nơi an toàn và sẽ không lái xe trong một lúc, vì nó có thể gây chóng mặt gia tăng trong một khoảng thời gian ngắn.

tap-brandt-daroff-bai-tap-khac-phuc-chong-mat

TẬP BRANDT-DAROFF (bài tập khắc phục chóng mặt)

Bước 1: Bắt đầu bằng cách ngồi trên một mặt phẳng, với hai chân đung đưa như khi ngồi trên ghế.

Bước 2: Quay đầu sang bên trái hết mức có thể, sau đó nằm nghiêng đầu và nghiêng người về bên phải. Chân của bạn không được di chuyển. Giữ nguyên vị trí ít nhất 30 giây.

Bước 3: Ngồi dậy và quay đầu trở lại vị trí trung tâm.

Bước 4: Lặp lại bài tập với phía đối diện bằng cách xoay đầu sang bên phải hết mức có thể, sau đó nằm nghiêng sang bên trái.

Bạn có thể thực hiện bài tập này thường xuyên 2 ngày một tuần, mỗi ngày lặp lại 3 lần, mỗi lần 5 nhịp

KIỂM SOÁT CĂNG THẲNG

Một số tình trạng gây chóng mặt, bao gồm cả bệnh Meniere gây ra bởi căng thẳng. Tìm cách để điều hướng các căng thẳng giúp làm giảm các cơn chóng mặt. Ngồi thiền và tập hít thở sâu là một cách tốt để bắt đầu kiểm soát căng thẳng. Căng thẳng dài hạn không dễ dàng loại bỏ, và thường thì nguyên nhân gây ra căng thẳng không phải là thứ mà bạn có thể kiểm soát. Chỉ cần nhận thức được điều gì đang khiến bạn căng thẳng để có thể làm giảm tác nhân gây ra các triệu chứng chóng mặt của bạn.

TẬP YOGA VÀ THÁI CỰC QUYỀN

Yoga và thái cực quyền được biết là có tác dụng giảm căng thẳng. tăng cường sự linh hoạt và cân bằng cho cơ thể. Vật lý trị liệu giúp não của bạn cải thiện nguyên nhân gây chóng mặt và các bài tập thể dục có thể bắt chước hiệu ứng này. Hãy thử các tư thế yoga đơn giản , chẳng hạn như Tư thế Em bé và Tư thế Xác chết, khi bạn cảm thấy chóng mặt. Hãy thận trọng với bất kỳ tác động nào liên quan đến việc đột ngột cúi người về phía trước, vì điều đó có thể khiến bạn cảm thấy  triệu chứng chóng mặt tạm thời nặng hơn.

tap-yoga-khac-phuc-chong-mat

Tập Yoga khắc phục chóng mặt

NGỦ ĐỦ GIẤC

Cảm giác chóng mặt có thể được gây ra do thiếu ngủ. Nếu bị chóng mặt lần đầu tiên, đó có thể là nguyên nhân của căng thẳng hoặc thiếu ngủ. Nếu được bạn nên dừng công việc đang làm và chợp mắt một chút, bạn có thể thấy rằng cảm giác chóng mặt của bạn tự mất đi.

giac-ngu-ngon

BỔ SUNG VITAMIN D

Một nghiên cứu cho thấy rằng thiếu Vitamin D có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng đối với những người bị chóng mặt tư thế lành tính, nguyên nhân phổ biến nhất của chóng mặt. Một ly sữa hoặc nước cam, cá ngừ đóng hộp và thậm chí cả lòng đỏ trứng đều sẽ giúp tăng lượng vitamin D. Hỏi bác sĩ kiểm tra mức vitamin D của bạn để biết liệu bạn có cần bổ sung thêm trong chế độ ăn uống hay không.

vitamin-nhom-D

TRÁNH UỐNG RƯỢU

Theo Hiệp hội Rối loạn tiền đình, ngoài cảm giác chóng mặt khi uống rượu, rượu thực sự có thể thay đổi thành phần của chất lỏng trong tai trong của bạn. Rượu cũng làm  mất nước. Những điều này ảnh hưởng đến sự cân bằng của bạn ngay cả khi bạn tỉnh táo. Giảm uống rượu, hoặc thậm chí ngừng hoàn toàn, có thể giúp khắc phục chóng mặt.

nguoi-tieu-duong-nen-tranh-xa-ruou-bia

KẾT LUẬN

Chóng mặt không phải là một bệnh, nhưng nó là một triệu chứng của một tình trạng tiềm ẩn nếu để nó tiếp tục xảy ra. Điều trị chóng mặt tại nhà có thể là cách khắc phục chóng mặt tạm thời. Nhưng nếu bạn tiếp tục bị chóng mặt thường xuyên, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân. Bác sĩ đa khoa có thể chẩn đoán cho bạn hoặc bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng hoặc thần kinh để đánh giá thêm.

Tư vấn y khoa bởi: Tiến sĩ Debra Rose Wilson, Ph.D., MSN, R.N., IBCLC, AHN-BC, CHT 

Tác giả: Kathryn Watson 

Dịch: D.S  Đồng Thị Hoàng Giang

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/home-remedies-for-vertigo#when-to-see-your-doctor

https://www.webmd.com/brain/vertigo-symptoms-causes-treatment

Bài tập Brandt-Daroff. (2012).
swbh.nhs.uk/wp-content/uploads/2012/07/Brandt-Daroff-Exercises-ML3094.pdf

Büki B và cộng sự. (2013). Thiếu vitamin D và chóng mặt định vị kịch phát lành tính. DOI:
doi.org/10.1016/j.mehy.2012.11.029

Nguyên nhân của chóng mặt. (nd).
vestibular.org/about-vestibular-disorders/causes-dizziness

Cân nhắc về chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống có thực sự quan trọng không? (nd)
vestibular.org/und hieu-vestibular-disorders/treatment/vestibular-diet

Đánh giá ban đầu về chóng mặt. (Năm 2006).
aafp.org/afp/2006/0115/p244.html

Lempert T và cộng sự. (2009). Chóng mặt như một triệu chứng của chứng đau nửa đầu. DOI:
doi.org/10.1111/j.1749-6632.2009.03852.x

Li AW, et al. (2012). Tác dụng của yoga đối với sự lo lắng và căng thẳng.
altmedrev.com/publications/17/1/21.pdf

Bệnh Meniere: lối sống và biện pháp điều trị tại nhà.
mayoclinic.org/diseases-conditions/menieres-disease/basics/lifestyle-home-remedies/con-20028251

Thái cực quyền: Một cách nhẹ nhàng để chống lại căng thẳng.
mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/in-depth/tai-chi/art-20045184

Chóng mặt tư thế. (nd)
umm.edu/programs/hearing/services/positional-vertigo

Rubinstein J. (nd). Chóng mặt: Câu hỏi thường gặp.
uihc.org/health-library/vertigo-frequently-asked-questions

Sokolova L và cộng sự. (2014). Điều trị chóng mặt: Một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi so sánh hiệu quả và độ an toàn của Ginkgo biloba Extract EGb 761 và betahistine. DOI:
doi.org/10.1155/2014/682439

Toupet M và cộng sự. (2012). Hiệu quả của kiểu vận động định vị lại và hạn chế sau vận động đối với chóng mặt và chóng mặt trong chóng mặt kịch phát lành tính do tư thế. DOI:
doi.org/10.1100/2012/162123

Điều trị chóng mặt bằng yoga. (nd)
artofliving.org/us-en/yoga/health-and-wellness/treating-vertigo-yoga

 

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

    Đăng Kí Nhận Khuyến Mãi
    0
    Would love your thoughts, please comment.x
    ()
    x