GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ KIỂM SOÁT ĐAU XƯƠNG KHỚP

Nhiều người bị đau nhức xương khớp, vận động và di chuyển hết sức khó khăn, cơn đau làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, giảm chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, dùng thuốc giảm đau lâu ngày dễ gây thêm bệnh loét dạ dày, tá tràng, tăng cân… Vì vậy, để giảm đau xương khớp, chúng ta cần giải pháp giảm mới giảm đau hiệu quả và an toàn toàn hơn, tránh các tác hại không mong muốn.

 

1. Báo động về số lượng người bệnh xương khớp tại Việt Nam

Theo thống kê của ngành Xương khớp Việt Nam, hiện nay tỷ  lệ người mắc các chứng bệnh về xương khớp chiếm 35% dân số, trong đó lứa tuổi từ 50 – 70 chiếm 70%.  Lứa tuổi 25 đến 45 tuổi cứ 100 người thì có 27 người bị đau lưng, 20 người bị đau vai, 8 người bị đau khớp và 3 người bị viêm khớp (1)

Không chỉ ở người cao tuổi mà còn đang dần trẻ hóa. Độ tuổi trẻ cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi căn bệnh xương khớp. Nếu chủ quan lơ là càng nhiều thì có thể bệnh tiến triển càng nặng, khó khăn trong đi lại, thậm chí tàn phế.

2. Những bệnh xương khớp thường gặp

khop-binh-thuongthoai-hoa-khop

Thoái hóa khớp là một loại viêm khớp phổ biến, thường xảy ra theo thời gian khi sụn, lớp đệm bảo vệ giữa xương, bị hư mòn đi.

 • Sụn ​​là một mô liên kết rắn chắc bao phủ các đầu xương, có chức năng chính là giảm ma sát trong các khớp và đóng vai trò như một “bộ giảm xóc”. Khi sụn đệm ở 2 đầu xương không còn đủ dày để giảm lực, các khớp trở nên đau và cứng.
 • Các khớp xương dễ bị thoái hóa

Đầu gối: Thoái hóa khớp gối rất phổ biến ở đầu gối, do đầu gối phải chịu áp lực cực lớn vì gánh toàn bộ trọng lượng cơ thể, nhất là khi cơ thể vận động như xoay vặn thì lực tác động lên khớp gối nhiều hơn. Thoái hóa khớp thường ảnh hưởng đến cả hai đầu gối.

Khớp háng: Thoái hóa khớp háng cũng rất phổ biến và có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai hông. Đây là khớp chịu lực lớn bởi trọng lượng cơ thể. Thoái hóa khớp háng phổ biến ở nam và nữ như nhau(3).

Bàn tay và cổ tay

Thoái hóa khớp bàn tay thường xảy ra như một phần của tình trạng viêm xương khớp dạng thấp. Điều này chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ và thường bắt đầu vào khoảng thời gian mãn kinh. Triệu chứng xuất hiện đến ngón tay cái và các khớp ở đầu ngón tay, đôi lúc các khớp ngón tay khác cũng có thể bị ảnh hưởng.

Lưng và cổ

Xương cột sống và các đĩa đệm ở giữa thường bị ảnh hưởng bởi những thay đổi rất giống với bệnh viêm xương khớp. Ở cột sống, những thay đổi này thường được gọi là thoái hóa đốt sống.

Bàn chân và mắt cá chân

Thoái hóa khớp bàn chân ảnh hưởng đến khớp ở gốc ngón chân cái, tình trạng thoái hóa khớp giữa bàn chân cũng khá phổ biến. Mắt cá chân là phần ít bị ảnh hưởng nhất của bàn chân.

Vai

Vai bao gồm hai khớp, một trong hai khớp có thể bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp:

 • Khớp bi và khớp nơi cánh tay trên tiếp xúc với xương bả vai – được gọi là khớp chữ số
 • Một khớp nhỏ hơn nơi xương đòn gặp đỉnh của xương bả vai – được gọi là khớp xương đòn.

Khuỷu tay

Khớp khuỷu tay thường ít bị ảnh hưởng bởi viêm xương khớp. Khi bị ảnh hưởng, nó thường xảy ra sau một chấn thương nghiêm trọng hoặc một số chấn thương nhẹ hơn.

Hàm

Hàm, hay khớp thái dương hàm, là một trong những khớp được sử dụng thường xuyên nhất trên cơ thể và sụn ở khớp này đặc biệt dễ bị mài mòn. Thoái hóa khớp ở hàm thường khởi phát sớm hơn so với các khớp khác.

dau-xuong-khopViêm khớp dạng thấp dân gian còn gọi thấp khớp, là một bệnh tự miễn –  bộ máy miễn dịch mất khả năng phân biệt các kháng nguyên bên ngoài và các khớp trong cơ thể mình, theo thời gian tiến triển của bệnh sẽ gây viêm và hư hỏng lớp sụn một cách nhanh chóng.

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp bao gồm:

 • Đau, sưng, cứng và đau ở nhiều khớp.
 • Căng cứng, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc sau khi ngồi trong thời gian dài.
 • Đau và cứng khớp ở cả hai bên cơ thể.
 • Mệt mỏi (cực kỳ mệt mỏi).
 • Yếu đuối.

Đa phần chúng ta không chú ý nhiều đến khớp của mình cho đến khi bắt đầu đau và gây cản trở những việc chúng ta muốn làm. Cảm giác khá khó chịu khi bạn muốn chạy bộ, đi xe đạp hoặc đi bộ đường dài và bạn đang bị đau hành hạ. Nên tìm hiểu và áp dụng các giải pháp khoa học sớm để cơ thể luôn khỏe mạnh và tránh những hậu quả không mong muốn

3. Giải pháp khoa học giúp giảm đau nhức xương khớp

Người bệnh nên hạn chế các phương pháp truyền tai, cách thức “gia truyền” không có cơ sở khoa học như dùng thuốc không rõ nguôn gốc, ăn đậu bắp, chân giò…để giảm đau xương khớp. Việc ăn uống không phù hợp sẽ dẫn đến tăng cân – béo phì, sử dụng không đúng thuốc làm bệnh khớp trầm trọng hơn.

Theo các chuyên gia, để giảm đau nhức xương khớp cần phải có sự kiên trì, phối hợp nhiều phương pháp. Trước tiên là các biện pháp điều trị đơn giản, có thể áp dụng tại nhà như chườm nóng, chườm lạnh, xoa bóp để xoa dịu cảm giác đau mỏi.

Trường hợp cơn đau khớp kéo dài, người bệnh nên đến bệnh viện có chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám. Thông qua các xét nghiệm bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh và có biện pháp can thiệp phù hợp như phối hợp giữa dùng thuốc và vật lý trị liệu để điều trị và tránh tăng nặng các bệnh lý viêm khớp.

Đặc biệt, với sự tiến bộ của khoa học, các giải pháp được đánh giá cao như kháng viêm bằng tinh chất thiên nhiên để hạn chế kích ứng bao tử – một vấn đề thường gặp của nhưng người có bệnh xương khớp, phục hồi phần hư tổn của khớp theo thời gian, cải thiện chất lượng dịch khớp …  Từ đó bệnh xương khớp từng bước được cải thiện và phục hồi một cách bền vững

Các hoạt chất sinh học được giới y khoa đánh giá cao trong cải thiện các bệnh xương khớp, có tác dụng kháng viêm, tái tạo sự hư tổn của sụn khớp.

Boswellia serrata – kháng viêm tự nhiên (3): Đây là chiết xuất từ cây Nhũ Hương, một loại cây được sử dụng nhiều ở Ấn Độ, có tác dụng chống viêm và giảm đau.

Một nghiên cứu chéo ngẫu nhiên có đối chứng với giả dược mù đôi đã được thực hiện để đánh giá hiệu quả, độ an toàn và khả năng dung nạp của Boswellia serrata Extract. Trong đó 30 bệnh nhân thoái hóa khớp gối, 15 người từng dùng thuốc hoặc giả dược có hoạt tính trong 8 tuần. Sau lần can thiệp đầu tiên, việc rửa trôi được đưa ra và sau đó các nhóm được chuyển qua để nhận sự can thiệp ngược lại trong tám tuần. Tất cả các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc đều báo cáo giảm đau đầu gối, tăng khả năng gập gối và tăng khoảng cách đi bộ.

Boswellia serrata được tinh chiết ra thành phần acid boswellic – là hoạt chất quan trọng có tính kháng viêm, được báo cáo ghi nhận có hiệu quả như chống viêm, tinh chất Boswellia ức chế các chất trung gian gây viêm trong cơ thể, đặc biệt là leukotrienes có tác dụng hiệu quả trong việc chống viêm.

Thông thường, chất AKBA chiếm tỷ lệ rất nhỏ, chiết xuất Boswellia serrata thông thường chứa khoảng 2-3% AKBA, những sản phẩm  chiết xuất Boswellia serrata có định lượng từ 30% trở lên chứng minh thành phần nguyên liêu tốt, đảm bảo hoạt tính kháng viêm tối ưu cho bệnh xương khớp.

 

Glucosamin sulfate (4):

Glucosamin là hoạt chất đã được sử dụng rộng rãi trong các bệnh xương khớp, việc sử dụng glucosamine rất phổ biến ở Hoa Kỳ. Trong các thử nghiệm cho thấy lợi ích của glucosamine, hầu hết tập trung vào chế phẩm glucosamine sulfate, và hầu hết đều cho thấy sự cải thiện sau 1-3 tháng điều trị.

 

 

Collagen type 2 (5)

Các chuyên gia đã nghiên cứu giải pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị viêm xương khớp. Các dẫn xuất collagen là lựa chọn rất phù hợp để cải thiện các bệnh xương khớp. Collagen là thành phần phong phú nhất của sụn và đã được chứng minh là có tác dụng điều chỉnh bệnh trong viêm xương khớp. Tùy thuộc vào mức độ thủy phân và khối lượng phân tử, collagen được dung nạp tốt cho thấy cải thiện đáng kể ở những bệnh nhân bị viêm xương khớp.

 

Hyaluronic acid (6)

Hyaluronic acid là một chất giống như gel có tự nhiên khắp cơ thể con người. Trong các khớp, axit hyaluronic tự nhiên có một số chức năng, bao gồm:

– Bôi trơn:  Hyaluronic acid liên kết tốt với nước, tạo ra độ sệt như thạch. Chất lỏng nhớt này cung cấp chất bôi trơn và cũng hoạt động như một bộ giảm xóc trong khớp.

– Tăng trưởng sụn và xương. Hyaluronic acid giúp tăng trưởng và phát triển sụn khớp và xương bằng cách thúc đẩy sự phát triển của các tế bào và mô mới.

– Giảm viêm: Hyaluronic acid đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm viêm và đau khớp do chấn thương hoặc thoái hóa mô.

 

Omega-3 (7)

Hai loại axit béo omega-3 có trong dầu cá là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). EPA và DHA có thể làm giảm viêm từ đó hạn chế triệu chứng sưng và đau.  EPA và DHA đi kèm với các lợi ích sức khỏe khác: Chúng có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau tim bằng cách làm cho máu khó đông hơn. Chúng giúp giảm lượng chất béo trung tính trong máu và huyết áp .

 

Tài liệu tham khảo

1. http://bachmai.gov.vn/tin-tuc-va-su-kien/tin-trong-nganh-menuleft-34/3934-9h30-ngay-mai-truy-n-hinh-tr-c-tuy-n-di-u-tr-hi-u-qu-b-nh-co-xuong-kh-p-thu-ng-g-p.html

2. https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/5599-osteoarthritis

https://www.versusarthritis.org/about-arthritis/conditions/osteoarthritis/

https://www.cdc.gov/arthritis/basics/rheumatoid-arthritis.html#:~:text=Rheumatoid%20arthritis%2C%20or%20RA%2C%20is,usually%20many%20joints%20at%20once

3. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12622457/

https://www.researchgate.net/publication/5628479_Boswellic_acids_A_leukotriene_inhibitor_also_effective_through_topical_application_in_inflammatory_disorders )

https://www.healthline.com/nutrition/6-anti-inflammatory-supplements

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2974165/

4. https://www.aafp.org/pubs/afp/issues/2008/0815/p471.html

5. https://www.ijoro.org/index.php/ijoro/article/view/798

6. https://www.arthritis-health.com/treatment/injections/what-hyaluronic-acid#:~:text=Hyaluronic%20acid%2C%20also%20called%20hyaluronan,viscous%2C%20jelly%2Dlike%20consistency.

7. https://www.healthline.com/health/arthritis-fish-oil-omega-3#epa-and-dha

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

  Đăng Kí Nhận Khuyến Mãi
  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x