5 CÁCH GIÚP BẠN GIẢI TOẢ CƠN ĐAU ĐẦU HIỆU QUẢ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 50% số người thỉnh thoảng bị đau đầu dữ dội do căng thẳng (tension headache), làm gián đoạn ảnh hưởng công việc và cuộc sống. Cơn đau đầu có thể tăng tần suất, khiến bạn cảm thấy đau dữ dội hoặc đau âm ỉ kéo dài vài giờ hoặc lên đến vài ngày. Dù bất kể đang gặp phải triệu chứng nào, điều duy nhất chúng ta mong muốn là giải toả cơn đau đầu.

Dưới đây là 5 cách bạn có thể làm giúp giảm cường độ hoặc tần suất đau đầu.

 

SỬ DỤNG THẢO DƯỢC – QUẢ VIỆT QUẤT, BẠCH QUẢ

QỦA VIỆT QUẤT (BLUEBERRIES)

qua-viet-quat-giup-giai-toa-con-dau-dau

Quả việt quất

Sự tấn công của gốc tự do được xem là nguyên nhân của chứng đau đầu và đau nửa đầu. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, gốc tự do làm gia tăng hoạt động bạch cầu, khởi phát quá trình viêm và sản sinh chất gây giãn mạch. Tình trạng này xảy ra quá mức làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu dẫn đến những rối loạn vận mạch. Điều này khiến mạch máu não giãn nở và biến đổi bất thường gây nên cơn đau ở đầu.

Quả việt quất giàu chất chống oxy hóa có vai trò giảm viêm trong cơ thể. Tình trạng viêm giảm có thể làm giảm huyết áp, do đó làm giảm sự giãn mạch của các mạch máu, vì khi mạch máu trong não co giãn nhiều sẽ gây ra đau đầu. Giảm co giãn mạch máu có nghĩa là bạn sẽ giảm được cơn đau nửa đầu.

BẠCH QUẢ (GINKGO BILOBA)

bach-qua-giup-giai-toa-con-dau-dau

Bạch quả

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, bạch quả là một phương pháp điều trị rất phổ biến cho chứng đau đầu và đau nửa đầu .

Bạch quả có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Nếu đau đầu hoặc đau nửa đầu do stress quá mức, bạch quả có tác dụng trong việc cải thiện chứng đau đầu. Do khả năng tăng lưu lượng máu và giảm viêm, bạch quả được xem là phương pháp điều trị hiệu quả cho một số loại đau đầu.

 

TẬP THỂ DỤC THƯỜNG XUYÊN

 

GIẢI TOẢ CƠN ĐAU ĐẦU
loi-ich-cua-tap-the-duc

Lợi ích của tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên tốt cho cơ thể nói chung và não bộ nói riêng. Đây là cách thay đổi lối sống tốt nhất mà bạn có thể thực hiện để giảm đáng kể chứng đau đầu. Nó là một loại thuốc tự nhiên giúp giảm đau đầu do căng thẳng.và giải phóng endorphin giúp chặn tín hiệu đau đến não. Luyện tập với cường độ vừa phải 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 ngày/ tuần hoặc tổng cộng 150 phút mỗi tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.

 

HẠN CHẾ CÀ PHÊ

han-che-ca-phe

Cà phê

Một số loại thuốc trị đau đầu không kê đơn có chứa caffeine, với một lượng nhỏ có thể có tác dụng tốt. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều caffeine lại là nguyên nhân có thể khiến bạn đau đầu. Quá nhiều sẽ làm tăng huyết áp của bạn và gây ra đau đầu. Việc giảm lượng caffeine cũng có thể hữu ích trong việc cải thiện chứng đau đầu, vì vậy hãy cố gắng không uống quá một tách cà phê hoặc trà mỗi ngày.

 

NGỦ ĐỦ GIẤC

GIẢI TOẢ CƠN ĐAU ĐẦU
ngu-du-giac-giai-toa-con-dau-dau

Ngủ đủ giấc

Giấc ngủ là điều cần thiết cho sức khỏe của chúng ta, và ngủ đủ giấc có thể giúp bạn giải toả cơn đau đầu. Bạn có thể không ngủ đủ 8 giờ mỗi đêm được khuyến nghị, nhưng bạn phải nghỉ ngơi đủ để cơ thể hoạt động tốt.

Tránh ngủ quá nhiều hoặc ngủ quá ít. Vì điều này có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Nếu bạn ngủ ngáy: hãy nói chuyện với bác sĩ về chứng ngưng thở khi ngủ, điều này cũng có thể gây ra đau đầu.

 

GIẢM STRESS

GIẢI TOẢ CƠN ĐAU ĐẦU
giam-stress-giai-toa-con-dau-dau

Giảm Stress

Stress có thể khiến bạn đau đầu, vì vậy hãy tìm một thứ gì đó bạn thích làm để giảm stress và khơi dậy nguồn sáng tạo của bạn. Khi bạn bị stress, khả năng dẫn tới đau đầu là rất lớn, vì vậy hãy cố gắng kiểm soát mức độ stress của mình. Hãy dành thời gian để chăm sóc bản thân, có thể là tham gia một hoạt động ngoại khoá hay ở nhà. Nếu bạn không thể nạp năng lượng giải toả stress khi đi chơi với những người khác, thì hãy chuẩn bị một thứ gì đó thư giãn riêng ở nhà để giúp bạn thoải mái

 

.

Tài liệu tham khảo:

https://www.mayoclinichealthsystem.org/hometown-health/speaking-of-health/6-tips-for-headache-relief

https://www.healthline.com/nutrition/ginkgo-biloba-benefitshttps://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24389028/

https://www.healthline.com/nutrition/headache-remedies

http://benhvien115.com.vn/tu-van-bac-si/truong-khoa-noi-than-kinh-%E2%80%9Cgiai-ma%E2%80%9D-nhung-con-dau-dau/2019102207180528


 
0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

    Đăng Kí Nhận Khuyến Mãi
    0
    Would love your thoughts, please comment.x
    ()
    x