Lựa chọn nước súc miệng tưởng dễ mà khó, tại sao?

Cùng với việc đánh răng hàng ngày thì sử dụng nước súc miệng chính là một trong những biện pháp chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhưng không phải ai cũng biết cách lựa chọn và sử dụng đúng nước súc miệng hằng ngày an toàn và hiệu quả nhất.

Nếu biết cách chọn và sử dụng nước súc miệng, không những sẽ giúp bạn làm sạch và ngăn ngừa mảng bám răng, mà còn ngăn ngừa được sự phát triển của vi khuẩn gây ra các vấn đề về răng miệng; giúp cải thiện tình trạng viêm nướu, viêm nha chu, mang lại hơi thở thơm mát. Hơn nữa, việc sử dụng nước súc miệng có thành phần sát khuẩn là một trong những cách ngăn ngừa vi khuẩn, vi-rút, giúp phòng ngừa các bệnh lây qua đường hô hấp.

nuoc-suc-mieng

Vậy đâu là tiêu chí để nhận biết nước súc miệng nào an toàn và hiệu quả ?

Để biết được loại nước súc miệng nào an toàn và hiệu quả trong việc chăm sóc răng miệng thì các bạn cần phải nắm được những tiêu chí lựa chọn sau đây:

Nước súc miệng tốt không chứa cồn

khong-chua-con

Tiêu chí đầu tiên giúp bạn biết được nước súc miệng nào an toàn và hiệu quả đó là nên chọn lựa những sản phẩm không chứa cồn. Mặc dù nước súc miệng chứa cồn sẽ có tác dụng là diệt khuẩn, ngăn ngừa mảng bám tốt. Nhưng khi dùng sai cách sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn: gây kích ứng khiến nướu bị khó chịu, gây rát ở miệng. Nghiêm trọng hơn là khoang miệng sẽ dễ bị khô khi chúng sử dụng nước súc miệng chứa cồn. Điều này sẽ khiến vi khuẩn sẽ phát triển nhanh và gây ra hậu quả nghiêm trọng như viêm nướu, hôi miệng…

Ngoài ra, khi trẻ em hoặc phụ nữ có thai nuốt phải nước súc miệng có cồn sẽ không an toàn cho sức khỏe.

Cân nhắc khi sử dụng nước súc miệng có Florua

can-nhac-khi-su-dung-nuoc-suc-mieng-co-chua-Florua

Florua làm tăng cường lớp men răng. Tuy nhiên thường trong các loại kem đánh răng và nguồn nước sinh hoạt đã được bổ sung, nên Florua có trong nước súc miệng có thể không cần thiết.

Mặt khác, Florua là một chất độc thần kinh. Ở liều lượng cao, có thể gây hại, tiếp xúc quá nhiều có thể dẫn đến đổi màu răng và các vấn đề về xương.

Nước súc miệng phải chứa hoạt chất kháng khuẩn

nuoc-suc-mieng-phai-chua-chat-khang-khuan

Vi khuẩn trong khoang miệng được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh như: sâu răng, hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu… Theo những nghiên cứu mới nhất, việc đánh răng chỉ có thể làm sạch 25% vi khuẩn trong khoang miệng mà thôi. Do đó, khi lựa chọn nước súc miệng nào tốt để sử dụng hàng ngày, thì 1 tiêu chí quan trọng đó là sản phẩm cần chứa hoạt chất kháng khuẩn. Chất kháng khuẩn sẽ góp phần bảo vệ răng miệng khỏi vi khuẩn gây hại.

Nước súc miệng có chứa hoạt chất kháng khuẩn có thể làm sạch vi khuẩn trong khoang miệng. Hoạt chất này có khả năng len lỏi đến các kẽ răng, lưỡi, cuống lưỡi… là những vị trí bàn chải không thể làm sạch được.

Các hoạt chất kháng khuẩn được chứng minh trong việc làm sạch và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn như: tinh dầu bạc hà, tràm trà, nha đam, đinh hương (Eugenia caryophyllus leaf oil 80% Euginol). Đặc biệt, với nghiên cứu chứng minh hoạt động của dầu đinh hương có khả năng chống lại vi khuẩn gram dương và gram âm gây bệnh cho người. (Bao gồm cả các chủng đa kháng).

Nhờ đó, cùng với việc đánh răng 2 lần mỗi ngày và sử dụng thêm nước súc miệng hằng ngày có chứa chất kháng khuẩn là vô cùng quan trọng. Giúp bạn bảo vệ răng, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn, không bị sâu răng, viêm nướu, viêm lợi hay hôi miệng.

Nước súc miệng chứa thành phần ngăn ngừa mảng bám

nuoc-suc-mieng-chua-thanh-phan-ngan-ngua-mang-bam

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nướu, viêm nha chu là do không vệ sinh răng miệng tốt. Làm cho mảng bám răng sẽ tích tụ, tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Biện pháp giúp ngăn ngừa mảng bám hiệu quả chính là sử dụng nước súc miệng có thành phần kháng khuẩn. Nước súc miệng giúp mảng bám mềm và dễ loại bỏ hơn.

Nước súc miệng có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng

nuoc-suc-mieng-co-nguon-goc-va-xuat-xu-ro-rang

Để đảm bảo tính an toàn, khi mua nước súc miệng, cần phải lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thương hiệu uy tín. Những sản phẩm này giúp bạn an tâm về chất lượng đối với sức khỏe. Do thành phần hợp chất bên trong được kiểm soát, kiểm định mức độ an toàn được các tổ chức y tế chứng nhận, cho phép lưu hành trên thị trường.

Nếu không may mua phải các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không được kiểm soát về thành phần. Khi sử dụng chúng lâu dài sẽ gây ra các bệnh về răng miệng. Nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến ung thư vòm họng do sự tích tụ của hóa chất có hại cho cơ thể. Bởi vậy, các thương hiệu uy tín sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Công dụng của từng thành phần trong nước súc miệng
 • Lựa chọn nước súc miệng hàng ngày được chiết xuất từ thiên nhiên như tinh dầu bạc hà, tràm trà, nha đam, đinh hương. Đặc biệt, nước súc miệng hoàn toàn không chứa cồn là biện pháp lý tưởng trong việc chăm sóc răng miệng tốt nhất hiện nay.
Công dụng của từng thành phần trong nước súc miệng

Thành phần tinh dầu bạc hà có tác dụng kháng khuẩn và kháng vi rút đáng kể.

Tinh dầu tràm trà có hiệu quả cao trong việc kháng khuẩn chống lại liên cầu khuẩn đột biến và các vi sinh vật đường miệng khác. Đồng thời, tinh dầu tràm trà được xem như một chất kháng khuẩn có thể thay thế cho chlorhexidine, một chất chống viêm, có thể giảm viêm và thúc đẩy quá trình chữa lành các mô nha chu. Được sử dụng hỗ trợ cho liệu pháp nha chu thông thường ở bệnh nhân viêm nha chu mãn tính.

Tinh dầu quế giúp hỗ trợ sức khỏe răng miệng rất tốt. Nhờ đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm của quế đã được chứng minh là hiệu quả chống lại Streptococcus mutans và trên màng sinh học Candida ssp. (Hai tác nhân gây nhiễm trùng miệng và sâu răng.)

Hơn nữa, thành phần Nha đam (lô hội) được chứng minh là một loại nước súc miệng hiệu quả. Nha đam có khả năng làm giảm mảng bám trong vòng 4 ngày sử dụng. Thành phần Nha đam hiệu quả tương đương như Chlorhexidine so với giả dược.

Từ nhiều năm nay, trong nha khoa, hợp chất eugenol (có trong cây đinh hương) đã trở thành một vị thuốc rất quan trọng. Chiết xuất Eugenia caryophyllus leaf oil (80% Euginol) có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau răng, nướu và loét miệng. Theo nghiên cứu, trong đinh hương có chứa eugenol cao hơn khoảng 20 lần so với các loại thảo dược khác.

Đặc biệt, mùi thơm đặc trưng của tinh dầu đinh hương giúp loại bỏ hơi thở có mùi rất hiệu quả, giúp bạn và mọi người gần nhau hơn.

Tài liệu tham khảo:

“Why do we have fluoride in our water?”, Medically reviewed. by Karen Cross, FNP, MSN — Written by Yvette Brazier.

https://www.medicalnewstoday.com/articles/154164.

“A review of the bioactivity and potential health benefits. of peppermint tea (Mentha piperita L.)”, Diane L McKay, Jeffrey B Blumberg.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/16767798/.

“Antimicrobial activity of garlic, tea tree oil, and chlorhexidine. against. oral microorganisms”.F C Groppo, J C Ramacciato, R P Simões, F M Flório, A Sartoratto.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12553397/.

“Preliminary antiplaque efficacy of aloe vera mouthwash on 4 day. plaque re-growth model: randomized control trial”. Rajendra Kumar Gupta, Devanand. Gupta, Dara John Bhaskar,. Ankit Yadav, Khursheed Obaid, Sumit Mishra.

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24795515/.

“Effect of local application of tea tree (Melaleuca alternifolia). oil gel on long pentraxin level used as an adjunctive. treatment of chronic periodontitis.: A randomized controlled clinical study”. Enas Ahmed Elgendy, Shereen Abdel-Moula. Ali, and Doaa Hussien Zineldeen

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3800405/.

“Evaluation of the use of a peppermint mouth rinse for. halitosis by girls studying in Tehran high schools”. Roza Haghgoo and Farid Abbasi.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3894100/.

Skidmore-Roth, Linda. Mosby’s Handbook Of Herbs.& Natural Supplements. St. Louis, MO: Mosby, 2001. Bản in. Trang 186.

Clove.

http://www.drugs.com/npp/clove.html

http://www.webmd.com/vitamins-supplements/ingredientmono-251-clove.aspx?activeingredientid=251&activeingredientname=clove

Cinnamon Oil Benefits and Uses

https://www.healthline.com/health/cinnamon-oil#benefits.

Trang chủ

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

  Đăng Kí Nhận Khuyến Mãi
  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x