Collagen là gì và tác dụng collgen tốt như thế nào?

Collagen là gì thì câu trả lời collagen là một loại protein dồi dào nhất trong cơ thể. Nó có nhiều vai trò quan trọng khác nhau, bao gồm tạo nên cấu trúc da và giúp đông máu.

Trong những năm gần đây, Collagen trở nên phổ biến như một chất bổ sung dinh dưỡng và thành phần chính trong dầu gội và kem dưỡng da.

Tuy nhiên, bạn có tự hỏi rằng Collagen là gì , cũng như nó tốt như thế nào. Nội dung bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng thể về loại protein quan trọng này.

COLLAGEN LÀ GÌ

Collagen là gì ? Collagen là một loại protein chiếm khoảng 1⁄3 tổng lượng protein, được xem là hợp chất chứa nhiều protein nhất trong cơ thể.

Nó có chức năng xây dựng các khối cơ quan xương, da, cơ, gân và dây chằng và các bộ phận khác như mạch máu, giác mạc và răng cũng có collagen.

Bạn có thể hình dung collagen giống như một loại keo dán, giữ cho tất cả các mô tế bào dính chặt vào nhau. Trong tiếng Hy Lạp collagen là gì , collagen được gọi là “kólla”, nghĩa là keo dán.

Collagen là gì (Ảnh minh họa)

COLLAGEN CÓ NHỮNG LOẠI NÀO

Collagen có ít nhất 16 loại, trong đó có 4 loại chính là loại I, II, III và IV, gồm có:

Loại I: Loại I chiếm 90% lượng collagen trong cơ thể và được cấu tạo từ các sợi dày đặc. Nó góp phần tạo nên cấu trúc da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết và răng.

Loại II: Loại II được tạo nên từ các sợi lỏng lẻo hơn và được tìm thấy trong sụn đàn hồi, đệm khớp.

Loại III: Loại III hỗ trợ cấu trúc khối cơ bắp, các cơ quan và động mạch.

Loại IV: Loại IV hỗ trợ thanh lọc và được tìm thấy trong các lớp da.

Khi tuổi tác càng cao thì lượng collagen được sản xuất càng ít và chất lượng cũng giảm đi. Trong đó, những dấu hiệu giúp bạn dễ dàng nhận biết là làn da kém săn chắc và nhăn nheo hơn. Sụn cũng bị yếu đi theo thời gian.

LỢI ÍCH CỦA BỔ SUNG COLLLAGEN

Lợi ích của collagen đã được khoa học chứng minh thông qua:

Khối lượng cơ bắp: Có một nghiên cứu vào năm 2019 chỉ ra kết hợp chất bổ sung collagen peptide và rèn luyện sức mạnh làm tăng khối lượng cơ bắp hơn giả dược.

Viêm khớp: Một nghiên cứu trên loài chuột vào năm 2017 cho kết quả việc bổ sung collagen giúp bệnh viêm xương khớp ở chuột hồi phục nhanh hơn.

Độ đàn hồi của da: Trong một nghiên cứu năm 2019, phụ nữ dùng thực phẩm bổ sung collagen cho thấy sự cải thiện về ngoại hình và độ đàn hồi của da. Collagen cũng được sử dụng trong các phương pháp điều trị tại chỗ để cải thiện chất lượng làn da bằng cách giảm thiểu các đường nhăn và nếp nhăn

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra việc bổ sung collagen có tác dụng trong điều trị hội chứng rò rỉ ruột.

Tác dụng collgen tốt như thế nào? (Ảnh minh họa)

BỔ SUNG SẢN PHẨM CÓ CHỨA COLLAGEN

Bổ sung collagen là cách tốt nhất để cơ thể hấp thụ collagen trực tiếp, mặc dù có những loại thực phẩm giúp cơ thể sản sinh nhiều collagen hơn, và khi bạn bước qua tuổi 25, lượng collagen hư tổn trong cơ thể nhiều hơn so với lượng collagen sản sinh ra, đó chính là lý do từ độ tuổi 25 trở đi nếp nhăn bắt đầu xuất hiện.

Và cũng lưu ý rằng có một tỷ lệ cao những người trên 50 tuổi không bổ sung đủ dưỡng chất cần thiết để giúp cơ thể sản sinh collagen cho da, tóc và thậm chí cả móng tay khỏe mạnh, Do đó, khi tuổi tác càng cao bổ sung collagen là cách tốt nhất và thuận tiện để gặt hái những lợi ích của loại protein này.

Sử dụng collagen có thể giúp tăng độ đàn hồi của da và hỗ trợ quá trình phục hồi làn da và kích thích cơ thể sản sinh collagen mới. Collagen giúp làm tăng độ ẩm và độ mịn của da và giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, bằng cách thường xuyên uống collagen có thể cải thiện sức khỏe làn da và chống lại tác động của lão hóa. Sử dụng collagen là cách tốt nhất vì đường ruột của bạn ngay lập tức hấp thụ và gửi trực tiếp đến da qua đường máu.

CÁC DƯỠNG CHẤT GIÚP TĂNG CƯỜNG SẢN SINH COLLAGEN

Collagen được dự trữ dưới dạng tiền chất procollagen. Nó được tạo ra bằng cách kết hợp 2 loại axit amin là glycine và proline, dưới tác dụng của vitamin C. Do đó, nếu bạn thắc mắc ăn gì để tăng sản sinh collagen thì các loại thực phẩm dưới đây là một gợi ý:

Vitamin C: Có trong nhiều các loại trái cây họ cam quýt, ớt chuông và dâu tây.

Proline: Một lượng lớn proline được tìm thấy trong lòng trắng trứng, mầm lúa mì, sản phẩm từ sữa, bắp cải, măng tây và nấm.

Glycine: Được tìm thấy nhiều trong da lợn, da gà, gelatin và một số loại thực phẩm chứa protein.

Đồng: Chứa nhiều trong thịt nội tạng, hạt vừng, bột ca cao, hạt điều và đậu lăng.

Ngoài ra, cơ thể cũng cần được bổ sung các thực phẩm chứa protein chất lượng cao như thịt, thịt gia cầm, hải sản, sữa, các loại đậu và đậu phụ.

CÁC THÓI QUEN LÀM PHÁ HỦY COLLAGEN

Nên tránh các các thói quen sau là nguyên nhân gây phá hủy collagen:

Đường và carbonhydrates tinh chế: Chúng làm hạn chế khả năng tự sửa chữa collagen, vì vậy nên giảm thiểu lượng tiêu thụ.

Quá nhiều ánh nắng mặt trời: Cần hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vì tia cực tím có thể làm giảm khả năng sản xuất collagen.

Hút thuốc: Hút thuốc làm giảm khả năng sản xuất collagen. Đồng thời, nó còn làm giảm khả năng chữa lành vết thương và dẫn đến hình thành các nếp nhăn.

Ngoài ra, một số bệnh tự miễn như lupus cũng có thể gây phá hủy collagen.

Ánh nắng mặt trời làm giảm khả năng sản xuất collagen.

Chuyên gia dinh dưỡng Kerri-Ann Jennings, ngày 05/05/2020 

được tư vấn y khoa bởi Cynthia Cobb, DNP, APRN, WHNP-BC, FAANP

 

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/collagen

 • Lodish H, Berk A, Zipursky SL, et al. New York: W. H. Freeman; 2000, “Molecular Cell Biology. 4th edition –  Section 22.3: Collagen, The Fibrous Proteins of the Matrix”

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK21582/

https://nutritiondata.self.com/foods-009101000000000000000-w.html

https://nutritiondata.self.com/foods-000095000000000000000.html

https://nutritiondata.self.com/foods-000094000000000000000.html

https://nutritiondata.self.com/foods-000125000000000000000-1.html

 • William Dan by MD, “Nutrition and aging skin: sugar and glycation”

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20620757/

 • Ricardo Bosch, Neena Philips, Jorge A. Suárez-Pérez, Angeles Juarranz, Avani Devmurari, Jovinna Chalensouk-Khaosaat, and Salvador González,“Mechanisms of Photoaging and Cutaneous Photocarcinogenesis, and Photoprotective Strategies with Phytochemicals”

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4665475/

 • A Knuutinen, N Kokkonen, J Risteli, K Vähäkangas, M Kallioinen, T Salo, T Sorsa, A Oikarinen, “Smoking affects collagen synthesis and extracellular matrix turnover in human skin”

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11966688/

 • Vanessa Oertzen-Hagemann, Marius Kirmse, Britta Eggers, Kathy Pfeiffer, Katrin Marcus, Markus de Marées, and Petra Platen,“ Effects of 12 Weeks of Hypertrophy Resistance Exercise Training Combined with Collagen Peptide Supplementation on the Skeletal Muscle Proteome in Recreationally Active Men”

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6566884/

 • Qurratul-Ain Dar, Eric M. Schott, Sarah E. Catheline, Robert D. Maynard, Zhaoyang Liu, Fadia Kamal, Christopher W. Farnsworth, John P. Ketz, Robert A. Mooney, Matthew J. Hilton, Jennifer H. Jonason, Janne Prawitt, and Michael J. Zuscik, Sudha Agarwal, Editor “Daily oral consumption of hydrolyzed type 1 collagen is chondroprotective and anti-inflammatory in murine posttraumatic osteoarthritis”

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5383229/

 • Liane Bolke, Gerrit Schlippe, Joachim Gerß, and Werner Voss “A Collagen Supplement Improves Skin Hydration, Elasticity, Roughness, and Density: Results of a Randomized, Placebo-Controlled, Blind Study”

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6835901/

 • David L. Vollmer, Virginia A. West, and Edwin D. Lephart,  “Enhancing Skin Health: By Oral Administration of Natural Compounds and Minerals with Implications to the Dermal Microbiome”

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6213755/

.


.

0 0 votes
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

  Đăng Kí Nhận Khuyến Mãi
  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x